Ý NGHĨA, NGUỒN GỐC CỦA MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT

Mâm ngũ quả ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, trong mỗi gia đình người Việt dường như không thể thiếu được mâm ngũ quả trên bàn thờ ông bà, Tổ tiên. Trong không khí những ngày giáp Tết này, hãy cùng WAVI tìm hiểu về ý nghĩa và nguồn gốc của mâm ngũ quả để biết cách chuẩn bị thật tốt bạn nhé!

Nguồn gốc của mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là một mâm có năm loại trái cây khác nhau, thường được các gia đình Việt chuẩn bị để lên bàn thờ trong những ngày Tết nguyên đán. Thông qua tên gọi của năm loại trái cây, mỗi gia đình đều gửi gắm vào đó những mong muốn khác nhau cho năm mới. Tùy vào vùng miền và thời kỳ mà hiện nay, mâm ngũ quả mang ý nghĩa trang trí nhiều hơn là ý nghĩa tâm linh.

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên Đán

Mâm ngũ quả xuất phát từ quan niệm âm dương ngũ hành – vạn vật hòa hợp cũng trời đất. Theo thuyết duy vật cổ đại, tất cả mọi vật chất đều được tạo nên bởi 5 yếu tố ban đầu gồm: nước, lửa, đất, cây cỏ và kim loại.

Con số 5 – “ngũ” – tương ứng với ngũ hành, là một con số rất tốt trong quan niệm phong thủy thể hiện sự phát triển bền vững, mạnh mẽ.

Chính vì vậy, mâm ngũ quả trên bàn thờ nhằm thể hiện mong muốn âm dương hòa hợp, sinh sôi nảy nở, phát triển.

Điểm qua các loại trái cây trong mâm ngũ quả:

Mãng cầu: tượng trưng cho việc cầu được ước thấy

Dừa (phát âm giống như “vừa”): ước mong mọi thứ vừa đủ

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.

Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Mâm ngũ quả ngày Tết

Phong tục chưng ngũ quả 3 miền

Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường gồm: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt, quất, lê… Mâm ngũ quả ở miền Bắc nhất thiết phải có nải chuối bởi theo quan niệm nải chuối có hình dáng như bàn tay ngửa, hứng lấy những gì tinh túy nhất của mùa Xuân để đọng thành quả ngọt; nó còn có ý nghĩa che chở, bảo bọc.

người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài, cam, lê ki ma, thanh long…

Trong 3 miền, có lẽ người miền Nam thường cầu kỳ hơn. Mâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại trái: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Đặc biệt, mâm ngũ quả của người miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa của người phương Nam.

Có thể bạn sẽ thích?

>> TIỀN XÀI KHÔNG HẾT KHI TẾT CHƯNG LOẠI TRÁI CÂY NÀY

>> NGUỒN GỐC Ý NGHĨA CỦA PHONG TỤC LÌ XÌ NGÀY TẾT

>> Ý NGHĨA THIÊNG LIÊNG CỦA LÁ BỒ ĐỀ- QUÀ TẶNG MANG LẠI BÌNH AN, MAY MẮN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935 074 144

back to top buttom